Tại sao mẹ sau sinh nên biết về tác dụng của cây chè vằng (Phần 1)

1. Sơ lược về cây chè vằng:

Cây vằng hay còn gọi là cây chè vằng, chè cước man, cẩm vân, dây trắng, lài ba gân, mỏ sẻ, mỏ quạ, râm trắng, râm ri (danh pháp hai phần: Jasminum subtriplinerve).
Cây chè vằng là một loại cây bụi, có hoa thuộc họ Ô liu. Cây chè vằng mọc hoang ở khắp nơi, là loại cây bụi nhỏ, đường kính thân không quá 6mm.
Thân cứng, từng đốt vươn dài hàng chục mét, phân nhánh nhiều. Vỏ thân nhẵn màu xanh lục. Lá mọc đối hơi hình mác, phía cuống tròn, mũi nhọn, có ba gân chính nổi rõ ở mặt trên, mép nguyên, càng lên trên phía ngọn, thì cành và lá sẽ càng nhỏ dần. Hoa màu trắng mọc thành xim ở đầu cành, quả hình cầu.

Theo nhân dân, có ba loại vằng, vằng lá nhỏ (vằng sẻ) dùng tốt hơn cả, vằng lá to (vằng trâu) cũng được dùng, còn vằng núi không dùng làm thuốc.

Đây là một số hình ảnh về cây vằng (chè vằng).

Cây chè vằng tốt cho mẹ sau sinh, lợi sữa, kháng khuẩn, chống viêm, hồi phục sức khỏe,..

Theo nghiên cứu dược lý chứng minh lá chè vằng chứa alcaloid, nhựa, flavonoid, có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, làm tăng nhanh tái tạo tổ chức, làm mau lành vết thương và không độc. Bộ phận dùng thuốc là cành, lá phơi sấy khô, thu hái quanh năm.
Chè vằng như một loại thảo dược, một vị thuốc bổ đắng dân gian được người dân sử dụng dưới dạng sắc thuốc hay pha nước uống, đặc biệt tốt cho các sản phụ sau khi sinh em bé, giúp các mẹ nhanh chóng lấy lại được sức khoẻ vốn có.

Cây chè vằng được cắt khúc phơi khô dùng dưới dạng sắc thuốc hoặc pha trà.
Dạng cao của cây chè vằng được cô nấu trong 4-5 ngày rất tiện lợi.

Rất tốt cho mẹ bỉm trị nhiễm khuẩn sau khi sinh (sau sinh đẻ bị nhiễm khuẩn nên gây sốt cao), giảm béo, giảm bụng, lợi sữa; viêm hạch bạch huyết, viêm tử cung, viêm tuyến sữa, bế kinh hoặc thấy kinh đau bụng, kinh nguyệt không đều, khí hư, thấp khớp, nhức xương.
Lá chè vằng còn được dùng để nấu nước tắm rửa chữa ghẻ, ngứa hay lở chốc. Dùng dưới dạng sắc thuốc hay pha trà để chữa sưng vú, mụn nhọt; còn chữa rắn rết hay côn trùng cắn, rễ cây vằng mài với giấm thanh để làm hết mủ những ung nhọt đã nung mủ.

Liều uống hàng ngày khoảng 20-30g lá khô sắc uống, nếu dùng ngoài không kể liều lượng. Ngoài ra còn có cao chè vằng là tinh chất 100% từ cây chè vằng, qua một quá trình chiết suất và cô đặc kéo dài từ 4-5 ngày được đun nấu liên tục với lượng nhiệt vừa đủ.

Ví dụ thực nghiệm điển hình cho thấy tại Bệnh viện Thái Bình đã dùng lá chè vằng giã nát rồi đắp vào nơi áp xe vú hoặc giã lá với cồn 50 độ rồi đắp vào nơi áp xe ngày 3 lần, đêm 2 lần. Thời gian điều trị thường là 1 ngày đến 1 tuần, tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh nhẹ hay nặng và được chữa trị bằng lá chè vằng sớm hay muộn, trung bình từ 1,5 đến 2 ngày.

Bên cạnh tác dụng trên, chè vằng còn được dùng như một loại đồ uống có tác dụng giải nhiệt, giải khát bổ gan, lợi mật, kích thích tiêu hoá, tăng cường tuần hoàn máu,…

2. Tác dụng của chè vằng với phụ nữ sau sinh: [Phần 2]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *