Tại sao mẹ sau sinh nên biết về tác dụng của cây chè vằng (Phần 2)

II. Tác dụng của chè vằng đối với phụ nữ sau sinh, bà đẻ.

Theo đông y, chè vằng có vị đắng, có tính mát, thanh nhiệt, giải độc, chống tiêu viêm, hoạt huyết. Trong số nhiều các tác dụng của chè vằng, không thể không nhắc đến những tác dụng dành cho phụ nữ sau sinh.
– Uống chè vằng giúp cho phụ nữ sau sinh hạn chế viêm nhiễm, phòng tránh hậu sản.
Trong lá chè vằng có các chất alcaloid, flavonoid giúp kháng viêm, phục hồi nhanh vết thương, hạn chế viêm nhiễm, nhiễm khuẩn phần phụ, kích thích hoạt động co bóp tử cung giúp đẩy máu huyết trong tử cung ra ngoài từ đó phòng tránh các bệnh hậu sản hiệu quả.
– Giúp mẹ sau sinh phục hồi nhanh lấy lại sức khoẻ vốn có.
Các mẹ sau sinh sử dụng chè vằng sẽ có cảm giác ăn ngon hơn, ngủ ngon giấc hơn, hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn; nhanh phục hồi sức khoẻ để chăm con tốt hơn.
– Điều hoà kinh nguyệt sau sinh.
Chè vằng có tác dụng điều hòa kinh nguyệt; những mẹ sau khi sinh nguyệt thất thường có thể sử dụng chè vằng để điều hòa kinh nguyệt mà không cần lo lắng ảnh hưởng đến sức khỏe của con.

  1. Lợi sữa:

Chè vằng có tác dụng giúp kích thích mẹ ăn ngon, tiêu hóa tốt, kích thích tuyến sữa hoạt động, tăng số lượng cũng như chất lượng sữa mẹ nhờ hoạt chất glycozit có trong chè vằng.

Một số cách nấu nước chè vằng có tác dụng tốt, lợi sữa, giảm bụng cho mẹ sau sinh: Lưu ý không nên sử dụng lượng vượt quá 50g/ngày.
* Cách 1: Nấu nước uống.

– Định lượng dùng 20-30g/ngày.

– Đem lượng chè trên đi rửa qua nước sạch, giúp chè trong và ngon hơn.

– Bỏ chè vào ấm, thêm vào 2 lít nước sau đó bật bếp đun. Khi sôi vặn nhỏ lửa thêm khoảng 10 phút để các chất trong chè tiết ra hết, sau đó tắt bếp.

– Chắt nước ra uống vào bất kì thời gian nào trong ngày, thay nước lọc, tốt hơn khi uống nóng, nếu nguội có thể hâm lại.

* Cách 2: Hãm nước sôi.

– Hãm nước chè trong ấm sứ để giữ cho nước chè luôn ấm nóng.

– Định lượng 20-30g/ngày chia làm 2 ấm cho buổi sáng và chiều.

– Trước khi hãm cần rửa chè qua nước sạch.

– Bỏ chè vào ấm, tráng chè, sau đó cho vào 1 lít nước đun sôi vào ấm chè, ủ giữ nhiệt trong thời gian 30′ là có thể sử dụng được.

* Cách 3: Pha chè vằng ở dạng cao chè vằng.

– Cao chè vằng được đun nấu cô đặc trong vòng 3-5 ngày tạo thành từng miếng mỏng, nhằm tách được triệt để các chất có trong cây chè vằng; và tạo sự tiện lợi, dễ dàng cho các mẹ sử dụng.

– Chỉ cần bẻ một phần nhỏ của lá cao chè vằng cho vào tầm 300ml nước sôi (thay đổi tùy khẩu vị), hòa tan là có thể dùng trực tiếp.

2. Tác dụng giảm cân của chè vằng cho mẹ sau sinh:

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khả năng chè vằng giảm béo cho các mẹ sau sinh là rất tốt và an toàn.
Uống chè vằng sau sinh với liều lượng phù hợp giúp mẹ không chỉ lợi sữa mà còn trao đổi chất, chuyển hóa năng lượng vào sữa nuôi con. Từ đó giúp giảm cân, tiêu hóa lượng mỡ thừa sau sinh hiệu quả. Nên nhớ kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý thì sau 2 ngày bạn sẽ thấy cơ thể sẽ bớt nặng nề đi nhé.

Tuy nhiên mẹ nên cẩn thận, quá quan tâm đến giảm cân bằng chè vằng sẽ làm mẹ dẫn đến sai lầm là tăng lượng chè vằng trong một ngày để giảm cân tốt hơn; điều này sẽ dẫn đến các mẹ sẽ bị mất sữa đấy ạ. Các mẹ nhớ nhé!

* Lưu ý: Mẹ bầu, mẹ đang mang thai không được sử dụng chè vằng nhé!

Hebifa.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *